10 BIỂU TƯỢNG MAY MẮN CỦA NHẬT BẢN

17/02/2023 11:06

1. Búp bê Daruma

Búp bê Daruma truyền thống có màu sắc đỏ tươi, vẽ khuôn mặt của một người đàn ông có lông mày rậm và râu quai nón. Daruma thường được làm bằng giấy bồi hoặc gốm sứ. Hình dáng búp bê được mô phỏng như dáng ngồi thiền và giống như đoá hoa sen, không có mắt. Người Nhật Bản tin rằng Daruma sẽ mang lại điềm may về tình yêu, lòng dũng cảm và quyền lực.

Để ước một điều gì đó, người mua sẽ vẽ cho chúng một bên mắt trái. Khi điều ước đó trở thành sự thật thì sẽ vẽ nốt mắt bên phải. Sau đó, những chú búp bê sẽ được mang lên chùa và đốt đi.

Đây là biểu tượng may mắn Nhật Bản được sử dụng nhiều nhất. Bởi theo quan niệm, Daruma có thể đem đến sự may mắn trong tình yêu, quyền lực và cả lòng dũng cảm.

2. Búp bê Teru Teru Bouzu

Búp bê Teru Teru Bouzu – Búp bê thời tiết, một biểu tượng may mắn của người Nhật khá quen thuộc với người Việt Nam, đặc biệt là các tín đồ của truyên tranh Nhật Bản. Loại búp bê này thường được làm bằng vải hoặc giấy. Chúng thường được trẻ em treo thành hàng dài trên cửa sổ hoặc hiên nhà với mong muốn cầu cho thời tiết mưa hay nắng tùy theo mong ước.

3. Bùa may mắn Omamori

Omamori – Bùa bảo hộ hay Bùa May mắn là một trong những món quà tặng vô cùng ý nghĩa mà người Nhật tặng nhau vào những dịp đặc biệt. Omamori thường được làm bằng vải, may tỉ mỉ theo hình dạng một chiếc túi nhỏ, bên trong có một lời chúc phúc trên mảnh giấy hoặc miếng gỗ viết lời cầu nguyện. Nếu mang theo người bạn sẽ luôn được chúc phúc mọi lúc mọi nơi, nhưng bạn không nên mở ra bởi hành động đó là thiếu tôn trọng và làm mất sức mạnh của chiếc bùa. Mỗi chiếc bùa may mắn đều mang trong mình những ý nghĩa, màu sắc cũng như kiểu dáng riêng.

4. Mèo may mắn Maneki Neko

“Chú mèo vẫy tay” – Maneki Neko, được mọi người biết đến với nhiều tên gọi như “mèo may mắn”, “mèo thần tài”, “mèo gọi khách”. Đây là một dạng bùa cầu may phổ biến trong văn hóa người Nhật. Thông thường, những chú mèo này được làm bằng sứ, bằng gốm với đặc trưng là “vẫy tay”. Hình dáng được mô phỏng từ những chú mèo đuôi cộc của Nhật Bản với chiếc áo bằng vải hoa.

Maneki Neko có nghĩa là “Con mèo may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc”. Với ý nghĩa cầu mong sức khỏe, bảo vệ gia chủ khỏi những kẻ quấy rối, loại bỏ tà ma, tránh bệnh tật và mang lại nhiều may mắn trong tình cảm.

5. Quẻ bói Omikuji

Omikuji là quẻ bói kiểu Nhật, với các dải giấy chứa những sự đoán tốt hay xấu mà bạn có thể xin được từ các đền chùa Nhật Bản. Điều này khá giống với xin quẻ bói đầu năm ở các chùa tại Việt Nam.

Nếu bạn có quẻ bói tốt thì hãy giữ lá xăm đó bên mình để giữ lấy sự may mắn. Ngược lại, nếu quẻ không được tốt, bạn hãy buộc những dải xăm này lên một sợi dây hoặc hàng rào ở đền chùa. Những điều xui xẻo đó sẽ ở lại, không xảy ra với bản thân cùng gia đình, chờ đợi một sự may mắn khác.

6. 1000 con hạc giấy Senbazuru

1000 chú hạc Senbazuru là biểu tượng khá quen thuộc với tất cả mọi người, đặc biệt là với người Nhật. Theo truyền thuyết xưa: “Nếu ai gấp được 1000 con hạc giấy rồi treo chúng lên cây thì sẽ gặp may mắn và được thần linh ban cho một điều ước”. Cũng chính vì vậy mà hạc giấy được xem là vật may mắn ở xứ sở Hoa Anh Đào.

 

7. Cỏ bốn lá

Cỏ bốn lá cũng là một trong các biểu tượng may mắn của Nhật Bản. Thế nhưng thường bạn chỉ có thể tìm được cỏ ba lá, rất hiếm khi bắt gặp được cỏ bốn lá.

Cỏ 4 lá mang 4 ý nghĩa chính: Lá thứ nhất là niềm tin, lá thứ 2 là hy vọng, lá thứ 3 là tình yêu và lá thứ 4 là may mắn.
Người Nhật Bản quan niệm rằng, nếu như ai tìm được cỏ bốn lá thì sẽ có được sự may mắn và hạnh phúc cả đời. Không chỉ là nước Nhật Bản mà mọi người cũng có thể thấy được hình ảnh cỏ bốn lá trong những trang sức tại Việt Nam

8. Cờ cá chép Koinobori

Cá chép tượng trưng cho sức mạnh, lòng dũng cảm vượt mọi khó khăn để đạt được thành công. Biểu tượng may mắn này thường xuất hiện ở lễ Koinobori dành cho các bé trai. Hình ảnh cá chép hóa rồng là tượng trưng cho lòng dũng cảm, sức mạnh vượt qua vô vàn gian lao và khó khăn để có được sự thành công.

Koinobori là những chiếc cờ mô phỏng hình dạng con cá chép với rất nhiều màu sắc. Chúng được treo trang trí chào mừng ngày lễ thiếu nhi của Nhật Bản vào tháng Năm hàng năm. Cờ cá chép đại diện cho những mong muốn của gia đình mang đến hạnh phúc, sức khỏe và thành công cho những đứa trẻ.

9. Búa thần kì Uchide No Kozuchi

Uchide No Kozuchi trong tiếng Nhật có nghĩa là “chiếc búa nhỏ thần kỳ”. Đây cũng là biểu tượng của sự may mắn đối với người Nhật, họ lấy cây búa làm biểu tượng của sự sung túc, giàu có

Khi đến các đền chùa tại Nhật Bản, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy chiếc búa thần kì này. Đôi khi chúng sẽ được treo lên như một vật trang trí hoặc được dùng để cầu may. Nhiều người khi đến đây sẽ cầm cây búa gõ nhẹ vài cái và đọc lời cầu nguyện của mình, người Nhật tin rằng điều này sẽ làm cho ước nguyện của bản thân thành sự thật.

10.Con bò màu đỏ Akabeko

 Akabeko được làm từ giấy bồi và sơn mài, với hai bộ phận chính là đầu và thân. Khi những chú bò này chuyển động hay di chuyển sẽ khiến cái đầu lúc lắc và di chuyển theo. Bò đỏ Akabeko được lãnh chúa Gamo Ujisato dựa theo truyền thuyết xây dựng đền Enzo-ji vào năm 807.

Người dân Nhật Bản tin rằng, Akabeko có thể giúp tránh bệnh đậu mùa, giúp cho con trẻ tránh được bệnh tật và mang đến may mắn. Để tăng thêm may mắn, khi làm những chú bò đỏ Akabeko, người Nhật thường thêm các vật may mắn khác như chuông hay búa gỗ

Thong ke