10 di tích, danh lam thắng cảnh 'phải thăm' khi đến Hà Nội

04/10/2017 10:40

Nếu ghé thăm thủ đô, bạn hãy dành thời gian tới tham quan những địa điểm dưới đây nhé!

Nếu có dịp tới Hà Nội , bạn muốn khám phá điều gì nhất? Đó có thể là ẩm thực, là những tuyến phố tấp nập, đông vui. Đó có thể là không khí mùa thu dịu mát và mùa đông lạnh cắt da cắt thịt. Đó cũng có thể là những con đường, tuyến phố với nét riêng độc đáo. Nhưng chắc chắn, bạn nhất định không được bỏ lỡ những di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở nơi đây, bởi đó chính là hồn cốt hàng ngàn năm văn hiến của mảnh đất này…

Tiin.vn sẽ giúp bạn dạo một vòng quanh các địa điểm “buộc-phải-đến” ở Hà Nội nhé!

1. Đền Ngọc Sơn

Đền Ngọc Sơn là một ngôi đền thờ nằm trên đảo Ngọc của hồ Hoàn Kiếm. Đền hiện nay được xây dựng từ thế kỷ 19. Lúc đầu được gọi là chùa Ngọc Sơn, sau đổi gọi là đền Ngọc Sơn vì trong đền chỉ thờ thần Văn Xương Đế Quân là ngôi sao chủ việc văn chương khoa cử và thờ Trần Hưng Đạo, vị anh hùng có công phá quân Nguyên thế kỷ 13.

Đền Ngọc Sơn.

Năm Tự Đức thứ mười tám (1865), nhà nho Nguyễn Văn Siêu đứng ra tu sửa lại đền. Đền mới sửa đắp thêm đất và xây kè đá xung quanh, xây đình Trấn Ba, bắc một cầu từ bờ Đông đi vào gọi là cầu Thê Húc. Tên cầu Thê Húc nghĩa là giữ lại ánh sáng đẹp của mặt trời.

Cầu Thê Húc.

Tới Hà Nội, thả bước bên Hồ Gươm rồi vào Đền Ngọc Sơn thắp nén nhang, cầu khẩn thần linh phù hộ sức khỏe, bình an đã trở thành thói quen của nhiều người. Nơi đây cũng là điểm dừng chân quen thuộc của du khách thập phương mỗi lần đến thủ đô.

2. Tháp Rùa

Tháp Rùa là một ngọn tháp nhỏ nằm trên gò đảo giữa Hồ Gươm, lui về phía nam hồ. Tháp được xây dựng trên một gò đất rộng khoảng 350m2, theo hình vuông có 3 tầng, tầng dưới xây rộng hơn, rồi thu nhỏ dần lên tầng trên.

Tháp Rùa lung linh về đêm.

Với sự giao thoa giữa hai lối kiến trúc là kiến trúc Pháp và kiến trúc bản địa tạo nên nét đẹp độc đáo, riêng biệt của Tháp Rùa. Điều quan trọng nhất là Tháp Rùa đã, đang và sẽ tồn tại như một biểu tượng tinh thần của người dân Hà Nội nói riêng và của Việt Nam nói chung.

Vẻ đẹp cổ kính và nét trầm mặc của quần thể tháp Rùa – đền Ngọc Sơn, Đài Nghiên, Tháp Bút đã đi vào câu ca xưa với bao cảm xúc của thi sĩ:

“Hồ Gươm soi bóng Tháp Rùa
Ánh đèn soi tỏ mái chùa Ngọc Sơn
Đài nghiên, Tháp Bút chưa mòn…”.

3. Văn Miếu Quốc Tử Giám

Văn Miếu – Quốc Tử Giám là quần thể di tích đa dạng và phong phú hàng đầu của thành phố Hà Nội, nằm ở phía Nam kinh thành Thăng Long.

Thong ke